Xạ đen: vị cứu tinh của bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt

Tác dụng của cây xạ đen

Cây xạ đen

Cây xạ đen hay còn gọi là cây dây gối, quả có màu nâu. Ở dân tộc Mường, người ta gọi là cây ung thư. Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsu Benth. Thân cây dài từ 3-10m, cành tròn , lúc non có màu xám nhạt, sau dần chuyển sang màu nâu rồi lại chuyển sang có màu xanh, thân có lông.

Cây xạ đen thường mọc ở những vùng cao trên 1.000 – 1.500 m. Ở nước ta, cây xạ đen được phân bố chủ yếu tại các tỉnh phía Bắc như Hà Nam, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hòa Bình, rừng quốc gia Cúc Phương, rừng quốc gia Ba Vì, hay một số vùng ở miền Trung như Thừa Thiên – Huế, Gia Lai…

Trong y học cổ truyền, cây xạ đen là vị thuốc có vị đắng chát, tính hàn. Vị thuốc này có tác dụng hữu hiệu trong điều trị mụn nhọt, phù thũng, tiêu viêm, giải độc, thanh nhiệt, giảm tiết dịch trong bệnh xơ gan cổ trướng và đặc biệt được dùng trong chữa trị bệnh ung thư. Xạ đen có có chứa các hoạt chất như: Fanavolnoid (chất này có tác dụng chống oxy hóa để phòng ngừa bệnh ung thư); Saponin Triterbenoid ( một chất có tác dụng chống nhiễm khuẩn); Quinon (khiến cho tế bào ung thư hóa lỏng và dễ tiêu biến). Cây xạ đen có công dụng trong việc tiêu viêm giải độc, mát gan; giúp ăn ngủ tốt hơn. Đồng thời làm tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và hạn chế phát triển của các khối u xơ thành ung thư.

Cây xạ đen giúp điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Ảnh: Cây xạ đen giúp điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng cây xạ đen

Nguyên liệu: Để điều trị u xơ tuyến tiền liệt và ngăn ngừa biến chứng u xơ tuyến tiền liệt gây ra, bạn cần dùng đến 50- 60g lá và thân cây xạ đen. Để đạt kết quả cao, bạn cần dùng thêm 40g Bạch hoa xà nhiệt thảo và 20g Bán chi liên.

Cách dùng: Các nguyên liệu trên đem đi sắc với 1,5 lít nước sao cho cô đặc lại rồi dùng uống nhiều lần trong ngày.

Công dụng: Cây xạ đen được dùng phổ biến trong việc điều trị các bệnh lí về gan như: Vàng da, viêm gan, xơ gan, ung thư gan, u tuyến tiền liệt… Hoặc vị thuốc này cũng được dùng để chữa một số bệnh ngoài da như mụn nhọt, tổn thương ngoài da,……

Chú ý: không sử dụng nước ngọt khi đang dùng thuốc viêm tiền liệt tuyến