Viêm tuyến tiền liệt cấp tính và phương pháp điều trị

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính là bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên trở đi. Căn bệnh này có thể đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến viêm tuyến tiền liệt cấp tính là do tuyến tiền liệt bị vi khuẩn tấn công theo đường niệu đạo và gây viêm nhiễm, do vậy nếu những người có thói quen sinh hoạt tình dục không lành mạnh hay thực hiện các thủ thuật như thông tiểu, niệu đạo… không đảm bảo vô trùng sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Bệnh cũng thường xảy ra ở những người có chế độ ăn uống nghỉ ngơi không khoa học.

Khi bị bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp tính mà không có biện pháp điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng như bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh, nhiễm trùng máu, đau tinh hoàn… Do vậy khi nam giới nhận thấy những dấu hiệu như đi tiểu nhiều lần, tiểu nhiều về đêm, tiểu ít, bị đau khi đi tiểu, tiểu buốt, đau ở vùng xương mu, đau khi quan hệ, đau khi xuất tình và có kèm theo máu hay mủ… cần nhanh chóng tới các phòng khám và bệnh viện để kiểm tra bệnh tình và đưa ra phương pháp điều trị đúng căn nguyên.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Ảnh: Viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Khi bệnh đã ở giai đoạn cấp tính thì việc điều trị chủ yếu là bằng thuốc. Tuy nhiên để sử dụng thuốc mang lại hiệu quả tốt, người bệnh cần đi khám và xét nghiệm để tìm ra chính xác loại vi khuẩn gây bệnh. Hơn nữa các biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt cấp tính giống với bệnh viêm bàng quang do đó rất khó để có thể chuẩn đoán chính xác nếu không thăm khám.

Người bệnh tuyệt đối không được tự ý điều trị bệnh vì nếu điều trị không đúng phương pháp sẽ khiến cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn, và khi bệnh không chữa kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính rất phức tạp và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới người bệnh do vậy nam giới nên tự tạo cho mình một thói quen tốt để phòng bệnh.

Nam giới nên quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ 1 chồng và sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh lây nhiễm các bệnh tình dục.

Nếu phải thực hiện những thủ thuật ở niệu đạo, cần lựa chọn phòng khám và bệnh viện uy tín để đảm bảo an toàn.

Nên thường xuyên vận động thân thể, tránh ngồi một chỗ lâu nhằm phòng tránh bệnh hiệu quả.

Tuyệt đối không được nhịn tiểu và cần có chế độ ăn uống khoa học, không ăn nhiều đồ cay nóng và nói không với rượu bia và chất kích thích.