Vạch trần những nguyên nhân gây ra gàu và ngứa đầu

Dùng dầu gội không hợp lý: Việc gội đầu thường xuyên, hay dùng dầu gội có tính tẩy mạnh, dùng nhiều dầu quá mức cần thiết… đã vô tình tẩy hết lớp ceramide bảo vệ trên da đầu vì vậy đã tạo điều kiện để các vi khuẩn, vi nấm ký sinh trên da đầu và tóc sinh sôi phát triển mạnh và gây ngứa, gàu và bệnh da liễu.

Việc dùng dầu gội không hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng da đầu ngứa, có nhiều gàu trắng và có thể kèm theo chứng rụng tóc. Tốt nhất là bạn nên lựa chọn cho mình loại dầu gội thích hợp, hàm lượng chất tẩy không quá cao, 3 ngày gội đầu một lần để hạn chế làm khô da đầu và dẫn đến gàu. Bạn có thể gội đầu bằng nguyên liệu tự nhiên như bồ kết, chanh, các loại thảo dược… để giúp phục hồi tóc và da đầu hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra gàu

Ảnh: Nguyên nhân gây ra gàu

– Làm tóc quá nhiều: Làm đẹp luôn là nhu cầu thiết yếu của con người. Tuy nhiên bạn cần biết rằng các sản phẩm thuốc ép, uốn hay nhuộm không chỉ khiến tóc hư tổn và còn gây hại cho da đầu, nhẹ nhất là gây ra gàu. Nguyên nhân là do khi da đầu tiếp xúc với hóa chất thì khả năng chống vi khuẩn sẽ bị suy yếu. Do vậy để phục hồi tóc và da đầu, cũng như để cải thiện tình trạng gàu, bạn chỉ nên làm tóc tối thiểu từ 2 – 3 tháng. Ngoài ra, làm tóc nhiều sẽ gây kích ứng da đầu và gây nên một số bệnh ngoài da, khiến tóc bị tổn thương và gãy rụng nhiều.

Nấm da đầu: Các vi nấm khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển mạnh và gây gàu và nấm da đầu. Khi đó nấm sẽ tiêu diệt chất sừng trên bề mặt da, móng và tóc, gây tổn thương da đầu, bong da trên đầu tạo thành những mảng trắng nhỏ giống như gàu và có thể kèm theo rụng tóc. Bệnh nấm đầu có thể lây từ người sang người hoặc lây từ vật nuôi sang người.

– Không tắm gội, vệ sinh đầu tóc thường xuyên: Giữ vệ sinh đầu tóc là cách đơn giản nhất để loại bỏ gàu cũng như tránh được các bệnh về da liễu khác như nấm, viêm chân tóc… Tùy vào từng loại da đầu để xác định tần suất gội đầu, nhưng các chuyên gia da liễu khuyên rằng nên gội đầu trung bình từ 2 – 3 lần một tuần.

– Thói quen xấu: Gội đầu quá thường xuyên cũng không tốt cho da đầu vì sẽ loại bỏ hết lớp dưỡng ẩm cho da đầu và tóc khiến da đầu bị khô và gây ra gàu. Ngoài ra thói quen để tóc ướt khi đi ngủ và thói quen gãi đầu sẽ khiến gàu xuất hiện nhiều hơn.

– Đội mũ bảo hiểm bẩn: Đã bao lâu bạn chưa vệ sinh mũ bảo hiểm? Bạn có biết rằng mũ bảo hiểm chính là thủ phạm gián tiếp gây gàu và nấm đầu? Bụi bẩn và mồ hôi tiết ra từ da đầu sẽ bám vào mũ và tạo môi trường trú ẩn cho vi khuẩn. Khi đội mũ bảo hiểm vào những vi khuẩn này sẽ lây sang đầu bạn và gây viêm nhiễm da đầu. Vì vậy bạn nên giặt và vệ sinh mũ bảo hiểm định kì 1 lần/ tuần hoặc dùng thuốc khử vi khuẩn để mũ luôn được giữ gìn sạch sẽ.

– Do tâm lý và thói quen dinh dưỡng: Tình trạng căng thẳng, stress dài ngày sẽ gây kích thích quá mức lên các dây thần kinh trên vùng da đầu, và khiến chân tóc suy yếu. Hơn nữa với chế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng, uống ít nước, khẩu phần ăn thiếu nhiều vitamin và chất sắt cũng là nguyên nhân dẫn đến gàu. Vì vậy việc duy trì chế độ ăn uống đủ chất, và thói quen sinh hoạt điều độ sẽ giúp ta có sức khỏe tốt hơn.