Triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là bộ phận chỉ có ở nam giới, nằm dưới bàng quang và trước trực tràng. Tuyến tiền liệt sản xuất ra tinh dịch để vận chuyển tinh trùng khi thụ tinh. Bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường xuất hiện ở nam giới ở độ tuổi trung niên và cao niên, nhưng đang có xu hướng trẻ hóa trong những năm gần đây.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt gây ra những phiền toái làm xáo trộn đời sống sinh hoạt hàng ngày, trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều nam giới mắc phải bệnh này.

Dưới đây là một số biểu hiện, triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt:

1.Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Khi mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ thấy số lần đi tiểu tăng lên hơn 3 – 4 lần vào ban ngày và 1-2 lần vào ban đêm. Thời gian đi tiểu nagyf càng rút ngắn, người bệnh lúc luôn có cảm giác buồn đi tiểu

2. Đi tiểu khó khăn

Tuy rằng người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu, nhưng lại gặp rất nhiều khó khăn khi đi tiểu, phải đứng trong nhà vệ sinh một hồi lâu mới có thể đưa nước tiểu ra ngoài. Tuy nhiên, dòng nước thoát ra nhỏ, cảm giác tiểu không có lực.

trieu chung cua benh phi dai tuyen tien liet

Phì đại tuyến tiền liệt có nhiều biểu hiện khác nhau

3.Tiểu són

Người bệnh sẽ có lúc thấy nước tiểu tự bài tiết mà không thể kiềm chế được khi ngủ. Thậm chí là vào ban ngày cũng xuất hiện hiện tượng tương tự như vậy.

  4. Đi tiểu ngắt quãng

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường gây ra những biến chứng đi kèm mà điển hình là sỏi bàng quang, làm quá trình đi tiểu bị ngắt quãng đột ngột.

Trên đây là những triệu chứng đặc trưng khi mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Nam giới nên nhờ rằng, các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt sẽ nặng và trở nên trầm trọng hơn nếu tiếp xúc trong môi trường lạnh, người bệnh thường xuyên uống rượu bia, sử dụng thuốc cholinergic và thuốc thần kinh.

Tình trạng tiểu tắc nghẽn kéo dài, không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, buồn nôn, nôn, ói mửa cùng những biểu hiện nhiễm độc tại đường tiết niệu.

Các chuyên gia cho biết, phì đại tuyến tiền liệt tuy không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, nhưng nó có thể gây những rắc rối, khó chịu trong sinh hoạt và trong đời sống tình dục của người bệnh.

Vì thế, để việc điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả, người bệnh cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa sớm khi thấy có những triệu chứng kể trên. Tuyệt đối không tự mua thuốc điều trị ở tránh làm bệnh càng nặng hơn, thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng bản thân.

Bên cạnh đó, người bệnh nên chú ý trong việc vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, quan hệ an toàn, ăn uống hợp lý và tập luyện thể dục thể thao điều độ.