Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới. Bệnh nếu không có điều trị kịp thời có thể chặn dòng nước tiểu trong bàng quang, gây ra biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Theo dõi bài viết sau để biết bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì nhé.

1. Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt còn được gọi là tuyến tiền liệt tăng sản hay tuyến tiền liệt mở rộng. Bệnh này gây ra các triệu chứng khó chịu tại tiết niệu. Nam giới nếu thấy có những triệu chứng của bệnh thì cần đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Tuyến tiền liệt là nơi sản xuất và lưu trữ các chất lỏng trong tinh dịch, tác dụng của chúng là nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng trong quá trình xuất tinh.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Ống vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra ngoài đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt phì to hay thu nhỏ sẽ chặn dòng nước tiểu.

phi dai tuyen tien liet la gi

Hình ảnh phì đại tuyến tiền liệt

Các chuyên gia cho biết, trong suốt cuộc đời, nam giới luôn tăng trưởng tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sự tăng trưởng diễn ra quá mức làm chặn dòng nước tiểu gây nhiều biến chứng.

Hiện nay, chưa thể khẳng định một cách chính xác nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt, nhưng các chuyên gai cho rằng có thể những thay đổi trong sự cân bằng hóc môn giới tính nam gây nên bệnh phì đại tuyến tiền liệt, nhất là nam giới ở độ tuổi trung niên và cao niên

3. Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Khi mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ có những triệu chứng cụ thể như sau: khó khăn khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu yếu, đi tiểu ngắt quãng, bí tiểu, tiểu nhiều về đêm, căng thẳng khi đi tiểu,…

Bên cạnh đó, bệnh phì tuyến tiền liệt còn có các triệu chứng như: bàng quang không hết nước tiểu, tiểu ra máu, gây nhiễm trùng đường tiết niệu, chức năng thận bị suy giảm và nhiều triệu chứng khác.

4. Các biến chứng do phì đại tuyến tiền liệt gây nên

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Gây bí tiểu cấp tính: Người bệnh không có khả năng đi tiểu, đau đột ngột. Cần sự can thiệp của bác sĩ để thông tiểu, có thể phẫu thuật hoặc dùng các thủ thuật khác để làm giảm bí tiểu.

Gây nhiễm trùng đường tiết niệu: Lúc này người bệnh cần phẫu thuật để cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt nhằm ngăn chặn sự nhiễm trùng đường tiết niệu, tránh lây lan sang khu vực khác.

Gây sỏi bàng quang: Tuyến tiền liệt phì đại, nước tiểu bị tắc nghẽn dẫn đến sỏi ở bàng quang.

Bàng quang bị tổn thương: Bàng quang luôn trong tình trạng không rỗng hoàn toàn trong thời gian dài khiến cơ thành trải dài làm suy yếu phối hợp đúng cách.

Làm tổn thương thận: Khi người bệnh bị bí tiểu, bàng quang bị áp lực tác đọng tiêu cực cho thận, gây nhiễm trùng bàng quang lây lan sang thận.

Chính vì những biến chứng nguy hiểm trên, các chuyên gia khuyên nam giới nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều  trị bệnh kịp thời khi thấy có dấu hiện của bệnh. Có như vậy mới tránh được những hậu quả nghiêm trọng về sau.