Phì đại tuyến tiền liệt: 1 trong 4 “khắc tinh’ thường gặp của nam giới trung niên

Cũng giống với chị em phụ nữ, khi bước vào tuổi trung niên, các cơ quan và hệ thống nội tiết của họ sẽ thay đổi một cách rõ rệt. Do vậy, vào độ tuổi này, quý ông sẽ cảm nhận rõ sự tuột dốc của sức khỏe. Bài viết sau đây xin liệt kê những “khắc tinh” mà quý ông cần cẩn trọng khi bước vào tuổi trung niên.

Bệnh đái tháo đường

Thật dễ dàng để có thể giải thích tại sao vào độ tuổi này nam giới tuổi trung niên lại có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường. Đó chính là bước vào giai đoạn tuổi trung niên, các nội tiết ở nam giới thay đổi và khiến cho những các chuyển hóa cacbonhydrat, protein, mỡ hay nhiều hoormone khác bị rối loạn.

Khi gặp phải bệnh đái tháo đường, nam giới sẽ gặp các dấu hiệu sau: ở giai đoạn mới sẽ xuất hiện biểu hiện tiểu nhiều lần, đặc biệt là ban đêm. Khi mắc bệnh đái tháo đường, người bệnh rất dễ đói, trở nên ăn nhiều nhưng lại không thể tăng cân mà ngày càng gầy đi. Đó là lí do tại sao hội chứng 3 nhiều: ăn nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều lại được xem là hội chứng điển hình của bệnh này.

Tiểu đường không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng về tim mạch, liệt dương, suy thận, tai biến mạch máu não và nhìn mờ. Trường hợp nặng sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn.

Phì đại tuyến tiền liệt

Căn bệnh thứ hai không thể không nhắc đến khi quý ông bước vào giai đoạn trung niên. Khi gặp bệnh này, nam giới thường có biểu hiện khó tiểu, phải gắng sức khi tiểu, tiểu són, đau dương vật. Đặc biệt cơn đau tăng khi xuất tinh hoặc quan hệ tình dục.

Phì đại tuyến tiền liệt: 1 trong 4 "khắc tinh' thường gặp của nam giới trung niên

Ảnh: Phì đại tuyến tiền liệt: 1 trong 4 “khắc tinh’ thường gặp của nam giới trung niên

Hậu quả trước mắt mà phì đại tuyến tiền liệt gây ra là làm giảm ham muốn tình dục của quý ông. Về lâu dài, nếu không được điều trị thì đây là nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt.

Các bệnh xương khớp và cột sống

Càng lớn tuổi, các xương khớp dần bị thoái hóa, trở nên yếu và không còn mềm dẻo, đàn hồi tốt như trước. Chỉ cần làm việc nặng hay va đập nhẹ cũng rất dễ bị đau cơ xương khớp hoặc gãy xương.

Đối với các trường hợp quý ông bị đau vai gáy, vùng thắt lưng, tê nhức chân tay khiến người bệnh khó chịu. Rất có thể đây là dấu hiệu của các bệnh thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm,…..

Xơ gan

Sau bao nhiêu năm tuổi trẻ và hưng thịnh với công việc, bạn bè và không thể thiếu những cuộc bia rượu thì đến độ tuổi này, nam giới rất dễ bị xơ gan. Xơ gan sẽ khiến các mô gan xơ, hình thành sẹo. Lúc đầu đi khám, có thể quý ông chỉ được cảnh báo tình trạng gan nhiễm mỡ. Nhưng về sau, nó sẽ tiến triển thành xơ gan.

Lúc này, bệnh sẽ xuất hiện với những dấu hiệu điển hình như vàng da, chán ăn, mệt mỏi, rất dễ chảy máu chân răng, đau vùng bụng trên rốn bên phải. Đây là một căn bệnh nan y và nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là 4 căn bệnh mà quý ông thường gặp khi bước vào tuổi trung niên. Tuy nhiên, nếu ăn uống và có những thói quen sinh hoạt khoa học thì nam giới hoàn toàn có thể tránh được những bệnh này.

 

Xem thêm: cây xạ đen – vị cứu tinh của u xơ tuyến tiền liệt