Những sự thật thú vị về kích thước của tuyến tiền liệt sẽ khiến bạn bất ngờ

Tiền liệt tuyến là một bộ phận vô cùng đặc biệt mà chỉ tồn tại ở nam giới. Bình thường tuyến có hình dạng tam giác với trên mặt cắt ngang dọc trên xương mu. Đây là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh dục ở nam giới. Hãy cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về kích thước của tuyến tiền liệt ở cánh mày râu trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Kích thước của tuyến tiền liệt thay đổi theo độ tuổi

Kích thước của tuyến này sẽ thay đổi, phát triển cùng với sự trưởng thành của nam giới. Một sự thật thú vị là nam giới lúc mới sinh ra, tuyến này mang kích thước nhỏ xíu chỉ vừa bằng hạt đậu thôi nhé. Vào độ tuổi dậy thì hoặc trưởng thành chúng sẽ phát triển to hơn với kích thước trung bình khoảng 4x3x2,5 cm.

Kích thước của tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đậu lúc mới sinh ra

Ảnh: Kích thước của tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đậu lúc mới sinh ra

Theo các kết quả xét nghiệm hoạt động của tiền liệt tuyến cho thấy, chúng sẽ thay đổi vào từng thời điểm và có xu hướng tăng mạnh khi tuổi càng cao. Tuy nhiên, sự thay đổi này diễn ra ở mỗi người là khác nhau.

Thực hiện nghiên cứu về hiện tượng tiền liệt tuyến gia tăng kích thước, các chuyên gia cho biết chúng có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát và có thể gây thu hẹp khoảng trống giữa các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ở hệ sinh dục, tiết niệu. Cụ thể, đến một thời điểm nhất định nào đó, sự phát triển về kích thước của tuyến này sẽ gây chèn ép bàng quang và niệu đạo. Điều này là một tác động xấu đến sự hoạt động bài tiết nước tiểu cũng như hoạt động của các cơ quan khác.

Kích thước của tuyến tiền liệt nói lên điều gì?

Về bản chất, sự gia tăng kích thước của tiền liệt tuyến chỉ là một hiện tượng sinh lí bình thường trong cuộc đời của nam giới. Tuy nhiên, nếu sự tăng trưởng này vượt quá mức bình thường và tác động tiêu cực đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản thì chúng sẽ trở thành một tình trạng bệnh lí. Vậy cụ thể, kích thước của tuyến tiền liệt nói lên điều gì?

  • Tuyến tăng kích thước là dấu hiệu của tuổi già. Các nghiên cứu đã chỉ rằng, nam giới ở ngoài tuổi 40 sẽ gặp phải hiện tượng tiền liệt tuyến tăng kích thước.
  • Tiền liệt tuyến tăng kích thước là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lí: điển hình nhất là bệnh phì đại và ung thư tiền liệt tuyến. Lúc này, tuyến phình to là do xuất hiện các tế bào u xơ lành tính hoặc ác tính. Trong trường hợp viêm tiền liệt tuyến, kích thước của chúng cũng tăng lên do các tế bào, mô của tuyến bị sưng viêm. Tuy nhiên, sự gia tăng này không đáng kể. Trường hợp tuyến này tăng do phì đại và ung thư là nguyên nhân chính khiến bàng quan và niệu đạo bị chèn ép làm ảnh hưởng tới hoạt động bài tiết nước tiểu ra ngoài cơ thể. Điều này lí giải vì sao khi mắc phải những căn bệnh này, nam giới thường gặp khó khăn trong việc tiểu tiện như tiểu không hết, không tiểu được, tiểu nhỏ giọt và phải gắng sức khi tiểu tiện.
Tiền liệt tuyến tăng kích thước là biểu hiện của bệnh u xơ

Ảnh: Tiền liệt tuyến tăng kích thước là biểu hiện của bệnh u xơ

  • Sự phát triển của tuyến chỉ là một hiện tượng sinh lí bình thường và không gây hại: hầu hết nam giới cần thích ứng và chung sống với hiện tượng này. Cũng giống như các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể, tiền liệt tuyến cũng được tăng trưởng và phát triển bình thường.
  • Sự tăng trưởng của tuyến này gây biến chứng đến các cơ quan, bộ phận khác: điển hình là những tác động tiêu cực đến hoạt động của niệu đạo, bàng quang, quá trình sinh tinh, tiết dịch, phóng tinh,….

Nguyên nhân khiến kích thước của tuyến tăng bất thường

Giải thích về lí do dẫn đến hiện tượng tăng trưởng quá mức, bất thường về kích thước và trọng lượng của tiền liệt tuyến, các chuyên gia cho biết: chính sự mất cân bằng về hocmone sinh dục ở nam giới khi bước vào giai đoạn lão hóa đã gây nên hiện tượng này. Cụ thể, bước vào giai đoạn lão hóa, lượng hormone testosterol ở nam giới gia tăng khiến lớp niêm mạc túi tiền liệt tuyến dày lên. Nếu chỉ dừng lại ở đó, thì đây chỉ là một hiện tượng sinh lí bình thường vì bất cứ ai cũng đều phải già đi và bước vào quá trình lão hóa. Tuy nhiên, nếu thói quen, lối sống sinh hoạt, chế độ ăn uống hay các bệnh lí khác làm lượng testosterone gia tăng thêm thì lớp niêm mạc của tuyến này sẽ bị dày lên quá mức và biểu hiện thành dấu hiệu bệnh lí.

Quá trình lão hóa khiến tiền liệt tuyến tăng kích thước

Ảnh: Quá trình lão hóa khiến tiền liệt tuyến tăng kích thước

Tiền liệt tuyến khi bị tổn thương và biểu hiện thành bệnh lí của phì đại sẽ bị thay đổi về cả kích thước và đặc điểm hình dạng. Cụ thể, ở trạng thái bình thường, tuyến này chỉ nặng từ 15 đến 25g thì khi bị phì đại (tăng sản sinh tuyến), nó có thể sở hữu trọng lượng lên tới 200g hoặc hơn, bờ đều, có thể xuất hiện một vài nốt vôi hóa nhỏ.

Trên đây là một vài thông tin giúp nam giới hiểu rõ hơn về kích thước của tuyến tiền liệt trên cơ thể mình và nhận biết được khi nào chúng trở nên bất thường để đi khám kịp thời. Hoặc nếu thấy khó tiểu tiện, tiểu tiện ít hơn bình thường và phải gắng sức thì nam giới cũng nên đi khám ngay lập tức vì đó rất có thể là tình trạng tuyến bị phình to gây chèn ép vào bàng quang và niệu đạo mà chúng tôi đã phân tích ở trên.