Nhận biết bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Có khoảng 90% nam giới trong ở độ tuổi trung niên mắc u xơ tuyến tiền liệt. Bệnh u xơ tuyến tiền liệt ít khi biến chứng thành ác tính nhưng lại làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bằng những dấu hiệu nhận biết bệnh u xơ tuyến tiền liệt trong bài viết này sẽ giúp nam giới phát hiện và điều trị sớm.

Nhận biết bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Vị trí của tiền liệt tuyến là ở vùng cổ bàng quang, bao quanh niệu đạo, nằm sau xương mu và phía trước trực tràng. Bộ phận tuyến tiền liệt là nơi sản xuất và lưu trữ các chất nhày và bảo vệ tinh trùng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính gây bệnh u xơ tuyến tiền liệt vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các hormon sinh dục nam giới có vai trò quan trọng trong việc hình thành bệnh. Nam giới càng cao tuổi thì hormon sinh dục càng tác động mạnh làm cho tuyến tiền liệt phì đại.

nhan biet benh u xo tuyen tien liet

Nhận biết bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Bên cạnh đó, tỷ lệ người có tuyến tiền liệt phì to thường gặp ở người cao tuổi, người có thói quen dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê.

Nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt thường có biểu hiện: đi tiểu nhiều lần, hiện tượng tiểu khó, tiểu són, tiểu dắt, tia nước tiểu yếu, bị ngắt quãng, thậm chí bí tiểu. Ngoài ra, u xơ tuyến tiền liệt khiến người bệnh thường đi tiểu đêm gây mất ngủ, làm rối loạn giấc ngủ kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Nếu để tình trạng rối loạn tiểu tiện kéo dài không khắc phục, làm ứ đọng nước tiểu trong bàng quang, gây viêm nhiễm đường tiết niệu, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng của thận gây suy thận.

U xơ tuyến tiền liệt gây những ảnh hưởng gì?

Nếu bệnh u xơ tuyến tiền liệt không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả nặng nề như:

– Chèn ép vào ống niệu đạo gây tắc nghẽn đường tiểu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống thường ngày của người bệnh.

– Tình trạng ứ nước tiểu sẽ gây nên hậu quả: dễ viêm đường tiết niệu, gây viêm đài – bể thận – nhiễm khuẩn tiết niệu rất nặng nề. Nếu ứ trệ kéo dài có thể dẫn đến suy thận mạn tính, rất khó chữa trị.

– Bệnh để lâu sẽ chuyển thành ung thư tuyến tiền liệt. Nếu tiếp tục không chữa trị, thì các tế bào ung thư sẽ di căn sang các cơ quan khác hậu quả là không thể chữa bệnh được.

Do vậy, nam giới ngay sau khi thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường như tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, ngắt quảng,… thì nhanh chóng đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.