Kiến thức chung về bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

U xơ tuyến tiền liệt là một trong những bệnh nam khoa mà các đấng mày râu hay gặp phải. Đa phần các u xơ đều lành tính song nếu không điều trị kịp thời thì bệnh sẽ dẫn đến các biến chứng vô cùng nguy hại về sau này.

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tuyến tiền liệt có một tên gọi khác là phì đại tuyến tiền liệt. Đây là tình trạng tuyến tiền liệt bị tăng lên về kích thước và hay gặp những nam giới có độ tuổi đã cao hoặc trung niên. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra:

  • Do tuổi tác: các nghiên cứu cho biết, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến càng lớn. Điều đó được giải thích rằng, do tuổi cao, lượng hormon Testosterol giảm và nhu cầu ham muốn tình dục cũng giảm theo. Tuyến tiền liệt ít hoạt động và chức năng đã dần suy giảm nên sẽ gặp phải tình trạng phì đại tiền liệt tuyến.
  • Do chế độ sinh hoạt: các chuyên gia của Mỹ cho rằng, ở những nam giới thường xuyên gặp phải những căng thẳng, áp lực mệt mỏi hay thói quen lười uống nước, dinh dưỡng không đảm bảo, nghiện rượu bia,…. thì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt so với những người không có những thói quen này.
  • Do các nguyên nhân khác: một số nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra các yếu tố có thể liên quan mật thiết với bệnh u xơ tiền liệt tuyến đó chính là yếu tố di truyền, màu da,…..
Bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

Ảnh: Bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

Dấu hiệu của bệnh?

Bệnh xuất hiện và diễn biến với những triệu chứng điển hình như:

Các triệu chứng biểu hiện rất rầm rộ, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu thậm chí là đau đớn vô cùng khi phải đối mặt với những dấu hiệu sau: đi tiểu nhiều lần, tiểu nhỏ giọt. Nếu ở giai đoạn sau khi không được điều trị, bệnh diễn biến với những triệu chứng nặng hơn đó chính là tiểu buốt rát, nước tiểu đục có mùi hôi. Do không được điều trị nên nước tiểu bị ứ đọng dẫn tới sự xâm nhập của vi  khuẩn nên gây ra tình trạng này. Ngoài ra. Về dấu hiệu toàn thân bệnh nhân sẽ có thể sốt, buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn,….

Dù là một dạng u xơ lành tính mặc dù vậy nhưng nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng khác như bí tiểu, sỏi bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu,….

Nam giới cần chú ý đến những bất thường trên cơ thể mình. Đặc biệt khi  đi tiểu nếu thấy một trong những dấu hiệu mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được khám chữa kịp thời nhằm tránh những biến chứng xấu xảy ra.

Cảm ơn các bạn độc giả đã quan tâm bài viết của chúng tôi.