Không nên kết hợp thuốc trị bệnh với một số thực phẩm sau

Để trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần tuân theo quy định dùng thuốc mà bác sĩ đề ra như liều lượng dùng, thời gian dùng. Tuy nhiên, một vấn đề mà ít ai đề cập đó chính là việc kết hợp giữa uống thuốc và dùng thực phẩm. Do vậy không mấy ai để tâm và kết hợp thuốc với các thực phẩm rất tùy tiện, dẫn đến những hệ lụy về sức khỏe.

Theo các chuyên gia, khi uống thuốc, để không làm mất tác dụng của thuốc cũng như ngăn chặn các phản ứng có hại khi kết hợp thuốc, người dùng nên tránh xa các thực phẩm sau đây:

Thuốc điều trị về bệnh phế quản

Theophylline, Albuterol là hai loại thuốc điển hình được dùng để điều trị các bệnh phế quản như hen suyễn, viêm phế quản,…

Khi dùng những loại thuốc này, bạn tuyệt đối không nên sử dụng cà phê hay các thực phẩm, đồ uống có chứa lượng caffeine. Bởi hai loại thuốc này vốn có tác dụng kích thích thần kinh trong khi caffein cũng tương tự như vậy. Việc kết hợp chúng lại sẽ khiến cho thần kinh kích thích quá mức, khiến bạn trở nên hồi hộp hơn bình thường.

Thuốc trị viêm tuyến tiền liệt

Các kháng sinh được dùng trong điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể kể đến như tetracycline, ciprofloxacin, penicillin.

Nghiêm cấm sử dụng sữa khi dùng những loại thuốc này. Bởi nếu kết hợp chúng lại sẽ tạo ra một phản ứng làm hình thành các chất khiến hàm lượng canxi khó bài tiết và khiến tác dụng của thuốc bị giảm đáng kể.

Với những trường hợp bị đau tuyến tiền liệt và sử dụng thuốc giảm đau như Ipuprofen cũng nghiêm cấm dùng nước ngọt. Bởi CO2 và các axit có trong nước ngọt sẽ làm tăng thời gian hấp thụ thuốc nhanh gấp đôi và dẫn đến tình trạng ngộ độc thuốc của cơ thể, điều này cực kì nguy hiểm cho thận.

Không dùng nước ngọt khi sử dụng các thuốc trị viêm tuyến tiền liệt

Ảnh: Không dùng nước ngọt khi sử dụng các thuốc trị viêm tuyến tiền liệt

Thuốc hạ huyết áp và phòng bệnh tim mạch

Nếu đang sử dụng thuốc Captopril, Ramipril, Enalapril – 3 loại thuốc điển hình trong điều trị cao huyết áp và bệnh tim mạch thì bạn cần tránh xa những thực phẩm có chứa nhiều lượng canxi.

Tác dụng của thuốc hạ huyết áp và phòng bệnh tim mạch sẽ khiến cho nồng độ kali trong máu tăng cao, điều này ảnh hưởng đến nhịp tim mạnh hơn và quá liều sẽ dẫn đến khó thở. Do vậy, nên tránh xa những thực phẩm giàu kali như chuối, khoai tây, đậu nành khi sử dụng các loại thuốc này để tránh lượng kali được đưa quá nhiều vào cơ thể.

 

Xem thêm: http://tuyentienliet.net/nhung-su-that-thu-vi-ve-kich-thuoc-cua-tuyen-tien-liet-se-khien-ban-bat-ngo/