Chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành cho bệnh nhân bị suy tim

Bệnh suy tim là căn bệnh rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Bệnh suy tim gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh, khiến người bệnh khó thở, mệt mỏi, ăn kém ngủ kém… Để có thể cải thiện tình trạng bệnh, hạn chế những ảnh hưởng mà bệnh gây ra, người bệnh cần phải áp dụng chế độ ăn uống đặc biệt và khoa học.

Tìm hiểu về bệnh suy tim

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành cho bệnh nhân bị suy tim

Ảnh: Bệnh suy tim là căn bệnh rất nguy hiểm

Nguyên nhân gây suy tim là do cơ tim không đủ sức để cung cấp cho cơ thể oxy ngoại biên. Bệnh suy tim là biến chứng cuối cùng của các loại bệnh về tim, động mạch và bệnh toàn thân. Tùy vào tình trạng của từng bệnh mà tim có thể suy 1 bên trước rồi mới bị suy toàn bộ hoặc cũng có thể suy tim toàn bộ từ đầu.

Khi bị suy tim nặng, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng khó thở, gan to, có thể có cổ trướng, bị tràn dịch màng phổi… Căn cứ vào tình trạng khó thở, xảy ra khi gắng sức ít hoặc nhiều, mức độ suy tim sẽ được chia thành 4 độ.

– Suy tim cấp độ I: Chưa xuất hiện bất cứ triệu chứng gì của bệnh suy tim cho dù đang nghỉ ngơi hay khi gắng sức, cuộc sống sinh hoạt thường ngày vẫn bình thường. Cấp độ này có thể coi là suy tim tiềm tàng.

– Suy tim độ II: Cuộc sống sinh hoạt thường ngày bị ảnh hưởng nhẹ, khi nghỉ ngơi thì không có triệu chứng gì, tuy nhiên khi hoạt động thì cảm thấy hơi khó thở. Cấp độ này được gọi là suy tim nhẹ.

– Suy tim độ III: Đây là suy tim cấp độ trung bình. Cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng mức độ trung bình, nghĩa là khi nghỉ ngơi thì sẽ không có triệu chứng gì của bệnh nhưng khi vận động nhẹ là bắt đầu cảm thấy khó thở.

– Suy tim độ IV: Là cấp độ suy tim nặng. Sinh hoạt thường ngày của người bệnh bị ảnh hưởng nhiều, cả khi nghỉ ngơi lẫn lúc vận động, người bệnh đều cảm thấy khó thở.

Chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân bị suy tim nặng

Ăn nhạt hoàn toàn: Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ 0,2g – 0,5g lượng muối.

Năng lượng nạp vào cơ thể nên nhỏ hơn 1.500 Kcalo/ngày; lượng protein khoảng 0,8 g/kg/ngày để làm tăng chuyển hoá cơ bản và làm tăng lưu lượng máu. Nên tiêu thụ protein từ cá, trứng, sữa; thay thế đường thông thường bằng các loại đường đơn dễ hấp thụ như mật ong, hoa quả…; hạn chế sử dụng chất béo.

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành cho bệnh nhân bị suy tim

Ảnh: Chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành cho bệnh nhân bị suy tim

Rau quả: Nên ăn nhiều rau quả tươi để tạo môi trường kiềm nhằm chống lại tình trạng toan của cơ thể do trong rau quả tươi chứa nhiều Kali có tác dụng lợi tiểu, rất tốt cho những người mắc bệnh suy tim.

Lưu ý, bệnh nhân suy tim nên tránh tiêu thụ thực phẩm sinh hơi, và các loại thức ăn lên men như trứng, đậu đỗ. Không ăn nhiều thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như thịt hun khói, patê, xúc xích, lạp xường, dưa cà, mắm tôm, bánh mì; không lạm dụng các chất kích thích như cà phê, trà…

Chế độ ăn phù hợp với những người bị suy tim là rau quả tươi, khoai, sữa… Những thực phẩm này ít muối, ít protein, ít năng lượng, nhiều kali và đường giúp chuyển hóa tốt.

Đối với chế độ ăn dành bệnh nhân suy tim độ 3 nên sử dụng ít muối, sữa đậu nành… Một số món ăn mặn phù hợp là cháo cá, phở và các loại rau củ quả. Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân suy tim độ 4 cần bổ sung sữa, ngũ cốc, thịt, trứng, sinh tố hoa quả tươi…