Nguyên nhân và tác hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Tiền liệt tuyến là cơ quan trong cơ thể nam giới có nhiệm vụ tiết ra dịch nhầy trắng để trung hòa môi trường axit của tinh dịch giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển từ âm đạo đến tử cung và vòi trứng. Tuyến tiền liệt nằm dưới bàng quang, trước trực tràng của nam giới. Khi tuổi càng cao, tuyến tiền liệt càng có nguy cơ phình lớn, đây là hiện tượng bình thường của quá trình lão hóa.

Trường hợp tuyến tiền liệt phình lớn sẽ chèn ép vào niệu đạo và gây khó khăn khi đi tiểu, ví dụ như gây ra chứng khó tiểu, tiểu đau, tiểu buốt… và khi tình trạng này liên tục kéo dài sẽ khiến nam giới có nguy cơ mắc bệnh về đường tiết niệu.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Ảnh: Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới

Nguyên nhân gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Nguyên nhân chính gây phì đại tuyến tiền liệt là do yếu tố tuổi tác, sự thay đổi nội tiết tố testosterone. Ngoài ra bệnh còn được gây ra do một số yếu tố như:

– Chế độ dinh dưỡng không cân bằng, không đầy đủ dinh dưỡng khiến cơ thể thiếu hụt vitamin và khoáng chất, đặc biêt là chất chống oxy hóa.

– Do thường xuyên tiếp xúc mới môi trường ô nhiễm, chứa nhiều chất độc hại.

– Lạm dụng bia rượu, cà phê, ma túy, và chất kích thích khiến hệ miễn dịch bị suy yếu, không còn khả năng phòng tránh bệnh tật và chống lại quá trình lão hóa.

– Do nam giới mắc phải một số bệnh lý về đường tiết niệu như viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, rối loạn chức năng tuyến giáp… mà không được điều trị sớm và đúng cách.

– Gặp nhiều stress trong cuộc sống và công việc mà không được giải tỏa.

Tác hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt gây cản trở dòng chảy nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo; khiến nước tiểu bị ứ lại, và gây rối loạn tiểu tiện với một vài dấu hiệu như: tiểu bí, tiểu dắt, tiểu nhiều lần… Những hiện tượng này sẽ khiến nam giới gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày và gây khó chịu cho người bệnh.

Nếu bệnh trở nặng sẽ dẫn đến tình trạng bí tiểu mãn tính và viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, thậm chí có khả năng dẫn tới suy thận.

Bệnh còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và cần phải tốn nhiều chi phí để chữa trị.

Phì đại tuyến tiền liệt tuy không phải là căn bệnh gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng để chữa trị bệnh hiệu quả và để hạn chế một số tác hại mà bệnh phì đại tiền liệt tuyến gây ra thì người bệnh cần đi điều trị bệnh sớm ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh.