5 điều cần biết về ung thư tuyến tiền liệt

Theo thống kê, đàn ông trong độ tuổi 50 mươi mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã tăng khoảng 6 lần trong hơn 20 năm qua. Điều này cho thấy, bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới ngày một tăng đáng kể. Dưới đây là 5 điều cần biết về ung thư tuyến tiền liệt mà nam giới cần đặc biệt quan tâm.

5 điều cần biết về ung thư tuyến tiền liệt

  1. Ngày càng trẻ hóa đối tượng mắc bệnh

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là bệnh thường xảy ra ở đàn ông độ tuổi 70 đến 80 tuổi, tuy nhiên, đối tượng mắc bệnh ngày càng bị trẻ hóa. Nam giới dưới 50 tuổi thường không chú trọng việc xét nghiệm hay thăm khám định kỳ khu vực trực tràng, kết hợp với việc bệnh ung thư trực tràng thường không có biểu hiện rõ ràng nhưng chỉ khi bệnh nặng người bạn mới phát hiện và điều trị.

Tình trạng này khiến chi không ít trường hợp người bệnh tử vong vì điều trị chậm trễ. Chính vì thế, nam giới cần chú trọng đến việc xét nghiệm PSA và thăm khám trực tràng thường xuyên. Các nhà khoa học cho rằng,  bệnh ung thư tuyến tiền liệt nên được chẩn đoán  càng sớm càng tốt để tăng hiệu quả điều trị.

5 dieu can biet ve bẹnh ung thu tuyen tien liet

Hình ảnh ung thư tuyến tiền liệt

  1. Ung thư tuyến tiền liệt có yếu tố di truyền

Một nguyên nhân khác cso thể gây nên bệnh ung thư tuyến tiền liệt chính là yếu tố di truyền. Nếu trong gian đình có cha, anh trai, chú…bị ung thư tuyến tiền liệt thì bạn hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mình vì căn bệnh này vì nếu tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì có nguy cơ rất cao bạn cũng mắc bệnh, khả năng bạn mắc bệnh cao hơn 2-3 lần so với người bình thường.

  1. Nguy cơ từ chế độ ăn uống không lành mạnh

Các chuyên gia cho biết, ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, chiên và chế biến thực phẩm bằng mỡ động vật bão hòa có thể đẩy nhanh quá trình phát triển của bệnh ung thư. Đồng thời, béo phì cũng là một trong những yếu tố gây tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

  1. Cân nhắc về các phương pháp điều trị

Các câu hỏi thường được đặt ra là liệu đàn ông dưới 50 tuổi bị mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có cần phải phẫu thuật ngay lập tức hay không hay họ phải chờ đợi xem xét tình hình tiến triển của khối u như thế nào? Đây luôn là vẫn gây tranh cãi trong giới khoa học.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm ở nam giới lớn tuổi. Vì thế, việc phẫu thuật có thể gây ra các tác dụng phụ đáng kể, tăng rối loạn chức năng cương dương hoặc tiểu không tự chủ.

  1. Kiểm tra định kỳ hằng năm

Việc thăm khám định kỳ là một thói quen tốt mà nam giới cần thực hiện, đồng thời thể hiện một lối sống lành mạnh để ngăn chặn ung thư và các bệnh lý khác. Ung thư tuyến tiền liệt có thể điều trị được khi phát hiện kịp thời.