4 điều phái mạnh nên biết về bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Trong những năm qua, tỉ lệ mắc bệnh về tiền liệt tuyến đã tăng đáng kể. Các bệnh về tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời, với bệnh ung thư tuyến tiền liệt nếu không chứa trị hoặc điều trị không đúng cách có thể dẫn đến tử vong. Dưới đây là 4 điều phái mạnh nên biết về bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở đâu an toàn

Phương pháp chữa ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả

4 điều phái mạnh nên biết về bệnh ung thư tuyến tiền liệt

1. Tuyến tiền liệt là gì?

Theo các chuyên gia,tiền liệt tuyến là cơ quan sinh dục chỉ có ở nam giới. Tuyến tiền liệt sản xuất ra tinh dịch và giúp tinh trùng “bơi” vào buồng trứng trong quá trình xuất tinh.

Tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang và xung quanh niệu đạo, ống dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể.

2. Nguyên nhân gây ra ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tiền liệt tuyến thường không có nguyên nhân cụ thể. Các chuyên gia đã chỉ ra sự kết hợp từ các yếu tố có thể gây ra ung thư tiền liệt tuyến như: người bệnh do gia đình có tiền sử bệnh ung thư tuyến tiền liệt, hóc môn, chế độ ăn uống và môi trường thay đổi tiêu cực.

4 dieu quy ong nen biet ve benh ung thu tuyen tien liet

4 điều phái mạnh nên biết về bệnh ung thư tuyến tiền liệt

3. Những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến

– Về độ tuổi: Nam giới ở độ tuổi trung niên và cao niên được xem là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Tuy nhiên, những năm gần đây tỉ lệ năm giới mắc bệnh ngày được trẻ hóa dần.

– Tiền sử gia đình có người mắc bệnh: Nam giới sống trong gia đình có người mắc bệnh ưng thư tuyến tiền liệt có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn người bình thường.

– Chế độ ăn uống thiếu khoa học: Chế độ ăn có hàm lượng chất béo cao có thể tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, với chế độ ăn nhiều rau và hoa quả có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

 4. Nhận biết dấu hiệu bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến là căn bệnh tiềm ẩn thường không có triệu chứng hay biểu hiện cụ thể gì ở giai đoạn đầu. Chính vì thế rất nhiều trường hợp nam giới đã không được phát hiện bệnh sớm cho tới khi ung thư đã di căn, biến chứng nặng nề.

– Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu có thể được chẩn đoán và phát hiện khi bệnh nhân làm xét nghiệm chỉ số PSA.

– Ở giai đoạn muộn, ung thư tiền liệt tuyến gây ra các triệu chứng như khó đi tiểu, đi tiểu lâu, thường xuyên đi tiểu, tiểu ra máu,…

– Ở giai đoạn cuối, bệnh ung thư tiền liệt tuyến di căn vào xương có thể gây đau xương – khớp và nứt gãy xương. Nếu di căn ra các hạch bạch huyết, thì nó có thể gây sưng phù ở chân.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể gây tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì thế, các chuyên gia luôn khuyên năm giới thăm khám định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp nam giới có được những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân.